03:10 +07 Thứ sáu, 17/08/2018

Trang chủ » Tin tức » Chuyên đề

Phụ cấp thâm niên cho nhà giáo nghỉ hưu

Thứ ba - 03/09/2013 10:24 | Đã xem: 1047 lượt
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 52/2013/QĐ-TTg quy định chế độ hưởng trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.

Đối tượng được hưởng là nhà giáo nghỉ hưu khi đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội hoặc giảng dạy, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm, tàu huấn luyện của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục ĐH công lập.

Điều kiện được hưởng trợ cấp: Có thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành tại các cơ sở giáo dục công lập từ đủ 5 năm (60 tháng) trở lên. Nghỉ hưu (kể cả trường hợp chờ đủ tuổi để hưởng lương hưu và bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu) trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/1994 đến ngày 31/5/2011. Đang hưởng lương hưu tại thời điểm ngày 1/1/2012. Trường hợp đang tạm dừng hưởng lương hưu theo quy định của Luật bảo  hiểm xã hội thì được hưởng trợ cấp sau khi được hưởng lại lương hưu.

Trợ cấp một lần bằng tiền, được xác định theo công thức: Số tiền trợ cấp = (lương hưu hằng tháng x10%) x số năm được tính trợ cấp.

Trong đó, lương hưu hằng tháng là mức lương hưu đang hưởng tại thời điểm Quyết định này có hiệu lực thi hành.

Số năm được tính trợ cấp là tổng thời gian trực tiếp giảng dạy, giáo dục, hướng dẫn thực hành trong các cơ sở giáo dục công lập đã được tính hưởng chế độ hưu trí.

Nếu có tháng lẻ từ 3-6 tháng được tính tròn là nửa năm; từ trên 6 tháng đến dưới 12 tháng được tính tròn là 1 năm.

Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp, gồm: Tờ khai đề nghị hưởng trợ cấp (theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định); bản chụp quyết định hưởng chế độ hưu trí của người được hưởng trợ cấp.

Thời hạn giải quyết: 30 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan Bảo hiểm xã hội nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị của người đủ điều kiện hưởng trợ cấp theo quy định. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do. Trợ cấp được trả vào tháng liền kề với tháng đã được giải quyết hưởng trợ cấp.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/10/2013.

Lập Phương (GDĐT online)