09:06 EDT Thứ tư, 15/08/2018

Trang chủ » Tin tức » Gương tiêu biểu

Người nữ cán bộ quản lý giáo dục "Hai gỏi".

Thứ ba - 01/03/2016 03:16 | Đã xem: 1314 lượt
Giao lưu tại Hội nghị

Ba mươi năm gắn bó với nghề dạy học có biết bao kỷ niệm vui buồn, vượt qua bao khó khăn, vất vả, nhưng với tình yêu mãnh liệt dành cho gia đình và học trò, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, cô Phạm Thị Hồng Sương Phó Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An đã làm nên những thành tích đáng kể.

Niềm vui gia đình nhân dịp Chị nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất cù lao Giêng hiền hòa, cô học trò xinh xắn, nhỏ nhắn nuôi trong mình biết bao hoài bão. Như một định mệnh, năm học cuối cấp III, chị tưởng chừng không vượt qua nổi thử thách cuộc đời: gia đình gặp phải kinh tế khó khăn, Ba bệnh nặng, chị lại bị đau mắt hột, sốt thương hàn, mỗi ngày lên cơn nhức nhối, lại phải oằn người cố ngồi dậy đi thi. Chị hạ quyết tâm không bỏ cuộc. Và như một giấc mơ, chị đậu vào trường đại học Cần Thơ, ngành sư phạm Ngữ văn. Ngày đưa chị đi học, sâu thẳm trong đôi mắt ba mẹ, chị đọc được nỗi buồn đau, xót thương con gái xa nhà, không người thân, không đủ tiền bạc, sức khỏe kém, rồi ăn ở học hành,...Hiểu nỗi lòng thương con của ba mẹ, chị càng tỏ ra cứng cỏi, và luôn hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp cho ba mẹ yên lòng. Bốn năm đại học qua đi rất nhanh. Chị tốt nghiệp loại ưu nên được chọn về dạy tại trường THPT Chu Văn An. Mới một tháng vào nghề, lương tháng đầu chưa kịp nhận để mua thang thuốc cho Ba, Ba chị vĩnh viễn ra đi khi chị đang đứng trên bục giảng.

Trong tâm trạng nhớ Ba, thương Mẹ, những năm đầu đi dạy vô cùng vất vả vì đi lại đường xa, nhà cách trường 25 km, phải qua 2 con sông với 2 lần đò nhưng chị vẫn miệt mài mỗi ngày đến trường lên lớp, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Rồi nhân duyên lại đến, ba năm sau chị kết hôn với anh bạn đồng nghiệp đồng hương dạy cùng trường. Anh chị cùng nhau vượt qua khó khăn để xây dựng gia đình hạnh phúc. Hai con thơ lần lượt chào đời, khó khăn chồng chất lên đôi vợ chồng trẻ. Những năm tháng sống tập thể, mỗi mùa mưa dầm, trống trước dột sau, chỗ ăn ở, sinh hoạt vừa chật chội vừa thiếu thốn, lương mỗi tháng chẳng dư. Việc nhà, việc trường, tảo tần sớm khuya vất vả, phải nỗ lực hết mình, bỏ bao công sức, cứ ở đâu thỉnh giảng dù cọc cạch trường xa, dù dạy gia sư hay ngày đêm dạy bổ túc văn hóa, chị vẫn hân hoan trước mỗi giờ lên lớp. Và nhờ thế, chị có nhiều học trò thương yêu, phụ huynh quí mến.

Ngày tháng dần trôi qua, với tính tiết kiệm và tính toán chi tiêu hợp lý, cuối cùng vợ chồng chị cũng xây được ngôi nhà khang trang, cuộc sống ổn định, hai con đã lớn càng chăm ngoan học giỏi. Chị được đồng nghiệp và cấp trên tín nhiệm bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng của trường. Chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Hiệu trưởng phân công, Đảng ủy giao phó. Thắm thoát đã 25 năm dạy học, 5 năm làm phó hiệu trưởng của trường, chị luôn sống và cống hiến hết mình bằng đam mê, nhiệt huyết dù phụ trách lĩnh vực nào: hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ công tác Đoàn, phụ trách công tác Đảng, dạy lớp, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, luyện thi đại học,... Nhờ thế, chị có điều kiện phát huy sáng tạo của mình và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quản lý. Chị sẵn sàng phối hợp, hưởng ứng, tham gia các phong trào của địa phương, ngành tổ chức.

Đúng như lời dạy của người xưa “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Thực tế đã chứng minh, nhiều năm qua, chị có nhiều học sinh giỏi đạt giải cấp tỉnh, có năm đạt giải cấp quốc gia. Và nhiều học trò đậu vào các trường đại học, cao đẳng đã thành đạt với nhiều vị trí khác nhau trong xã hội. Chị rất tự hào về những đứa con tinh thần của mình! Nhờ nỗ lực đóng góp thành tích cho trường, nên mười năm liền chị vinh dự 02 lần được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang tặng Bằng khen, được Huyện ủy Phú Tân tặng nhiều giấy khen. Đặc biệt năm 2011, chị được Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam mời ra Hà Nội nhận Bằng khen danh dự “Phụ nữ sáng tạo”. Trong năm năm gần đây, 02 lần chị được Chủ tịch Tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, được Chủ tịch Nước tặng “Huân chương Lao động hạng ba” năm 2014. Đặc biệt tháng 8/2015 vừa qua, chị được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015 và được chọn là 1 trong 3 đại biểu tiêu biểu khối Công đoàn Giáo dục tỉnh lên sân khấu giao lưu với đại biểu toàn quốc trong Hội nghị tổng kết phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Cô Sương (áo dài màu cam) dự Hội nghị tổng kết phong trào "Hai giỏi" tại TP.HCM

Nhà triết học người Đức Albert Schweitzer đã từng nói “Thành công không phải là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc. Hạnh phúc là chìa khóa dẫn tới cánh cửa thành công. Nếu bạn yêu điều bạn đang làm, bạn sẽ thành công”. Chị cũng vậy, đúc kết những bài học từ cuộc sống thực tiễn cộng với những trải nghiệm nghề nghiệp trong suốt chặng đường 30 năm nỗ lực và phấn đấu, chị luôn chia sẻ: Chính tình yêu và trách nhiệm là bí quyết giúp chị có được những thành công như hôm nay.

Lưu Thị Thúy - Phó Chủ tịch CĐGD An Giang