20:57 EDT Thứ ba, 21/05/2019

Tin tức

Hoc tập theo gương Bác Hồ

Danh ngôn

1
Hộp thư angiang.edu.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 540

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21730

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1308132

Trang chủ » Tin tức » Diễn đàn » Trao đổi kinh nghiệm

Khẩu hiệu

Mẹ GS Ngô Bảo Châu: 'Con gái nhà Châu học mà như chơi'

Thứ bảy - 02/02/2013 00:05 | Đã xem: 1470 lượt
Xung quanh việc học sinh tiểu học Việt Nam đánh vật với bài tập về nhà, PGS. TS Trần Lưu Vân Hiền đã chia sẻ về việc ‘học như chơi” của 3 cô con gái nhà GS Ngô Bảo Châu.
Không có lí gì phải học thêm
- Thưa PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền, hiện nay học sinh tiểu học và cả phụ huynh đau đầu vì đống bài tập về nhà của con. Theo bà bài tập về nhà của học sinh tiểu học có đem lại nhiều lợi ích tích cực cho các em hay không ạ?
PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền: Ngày xưa tôi thấy chỉ khi nào học cuối cấp 2, lên cấp 3 thì các cháu mới phải học nhiều chứ còn tiểu học thì đâu có phải học mấy. Ví như tôi ngày trước chẳng hạn thấy việc học đơn giản, nhàn nhã lắm.
Còn bây giờ các cháu đi học triền miên, cả ngày cả tối, rồi thứ 7, chủ nhật cũng không mấy khi được nghỉ.
Ngay cả một bé mới 4,5 tuổi chưa vào mẫu giáo đã phải đi học để có thể thi vào các trường lớp nổi tiếng. Sau đó lại phải còng lưng học chữ để thi vào lớp 1 trường chuyên, lớp chọn cứ thế các em lại phải chạy đua tiếp cuộc chiến học hành.
Tôi thật không hiểu ở những lớp mầm đó người ta dạy gì cho trẻ. Trong khi, cả trong một lớp 1 các em chỉ cần đọc được, viết được tiếng Việt thôi. Nếu các em học thêm rồi, thì không biết các em ấy học được những cái gì khi vào học lớp 1.
Các con của Châu cũng thế chúng chỉ mất chưa đến hai tháng là đọc, viết được tiếng Việt thì không có lí gì các em phải học thêm, phải làm bài một cách quá nặng nề.
- Theo bà đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng học thêm và giao bài tập một cách nặng nề cho học sinh hiện nay?
PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền: Đó chính là sự tiêu cực của nền giáo dục. Hầu hết giáo viên sư phạm bây giờ lại có xu hướng thích dạy học sinh tiểu học vì kiến thức ít lại còn có thể dạy thêm được nhiều.
Thầy cô cứ giao nhiều bài tập cho con trẻ, sau đó tạo áp lực học tập vất vả cho các con, gia đình lại sợ các cháu không theo kịp đành phải cho đi học thêm tràn lan. Có khi thầy cô giáo trên lớp lại không giảng hết bài, mà cố tình giao thành bài tập về nhà cho các em.

Bố mẹ cũng chính là người gây ra nhiều áp lực cho con. Có những người giỏi giang thì mong con giỏi giang hơn mình, có người không thành đạt thì muốn con học hành tử tế hơn. Do đó, gia đình cứ gây áp lực cho trẻ.

- Bà có nhận thấy nội dung, chương trình học tập của học sinh tiểu học hiện nay có nặng nề, quá sức với học sinh hay không?
PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền: Tôi thấy không hề có nặng nề gì cả. Kiến thức trong sách giáo khoa là đã được kiểm chứng, sao cho phù hợp với hầu hết học sinh. Do đó tôi nghĩ nội dung chương trình như vậy các em không cần phải đi học thêm, mà chỉ cần học trên lớp là đủ rồi.
- Bà có thể chia sẻ đôi chút về việc học của GS Ngô Bảo Châu, trước đây GS Châu có phải học thêm, làm bài tập về nhà nhiều không ạ?
PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền: Tôi nghĩ rằng không nên ép con học, mà là khuyến khích con phát huy được khả năng, sở trường của mình. Vì ngay từ bé Châu đã rất thích học, nên việc học hành không phải là ép buộc với Châu.
Về nhà tuy không có bài tập cô giáo giao nhưng Châu vẫn chăm chỉ làm hết những bài tập trong sách giáo khoa. Còn về học thêm thì do thầy cô yêu quý Châu học tốt nên đến dạy kèm cho Châu thôi chứ tôi chưa bao giờ phải bỏ tiền ra nhờ người đến dạy cho Châu cả.
Nhưng mà thời đó cũng khác nhiều so với thời này.
Các con Châu học như chơi ấy
- Vậy với các con của GS Châu hiện nay việc học tập của các cháu bên nước ngoài có vất vả như học sinh ở Việt Nam?
PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền: Các con của Châu tôi thấy chúng học rất đơn giản, nhàn nhã, học cứ như là chơi ấy.
Ví như bé Ngô Thanh Nguyên ngày nào đi học về cũng có bài tập. Đó là một tờ A4 với các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức cơ bản. Như Nguyên chỉ cần làm 15, 20 phút là xong. Còn một bên là những bài tập khó hơn, yêu cầu nâng cao một chút. Bài tập không bắt buộc, nhưng những đứa trẻ ham học thì chúng vẫn say mê làm hết. Như vậy không gây áp lực bài vở cho các em.
Một cái khác nữa ở giáo dục nước ngoài họ không nhồi nhét kiến thức một cách áp đặt cho trẻ mà dạy trẻ tiếp thu kiến thức một cách chủ động. Giáo dục cho trẻ biết tự lập trong chính công việc học tập lẫn cuộc sống.
- Theo bà, nền giáo dục nước ngoài họ chú trọng nhất đến điểm gì trong hệ thống giáo dục tiểu học?
PGS.TS Trần Lưu Vân Hiền: Nhân cách chính là cái được giáo dục nhiều nhất, quan tâm nhất ở bậc tiểu học. Tôi thấy thực sự hay khi nhà trường giáo dục cho các em biết cần phải giúp đỡ người khác, cũng như cần phải tự mình phấn đấu. 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng ký quảng cáo

Giới thiệu

Các kỳ đại hội của Công đoàn Việt Nam

            1.Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ I   Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ I khai mạc vào sáng ngày 1/1/1950 và làm việc đến hết ngày 15/1/1950, tại xã Cao Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Về dự Đại hội có trên 200 đại...

Biển đảo Việt Nam

Biển đảo Việt Nam

Hình ảnh hoạt động

  • /uploads/albums/Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục khóa XI
  • /uploads/albums/Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bức Trướng cho Đại hội
  • /uploads/albums/Tặng hoa cảm ơn lãnh đạo CĐGD Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và Sở GDĐT dự Đại hội

Các website hữu ích

Công đoàn giáo dục Việt Nam
Bộ GDĐT
LĐLĐ tỉnh An Giang
Sở GDĐT An Giang
Thư viện trực tuyến
Mạng giáo dục Việt Nam


nam linh chi nam linh chi huu co dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan