20:44 +07 Thứ tư, 19/02/2020

Tin tức

Hoc tập theo gương Bác Hồ

Danh ngôn

1
Hộp thư angiang.edu.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 701

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17269

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1594806

Trang chủ » Tin tức » Tin tổng hợp » Trong ngành

Khẩu hiệu

Bộ trưởng Giáo dục nhận trách nhiệm trước Chính phủ và nhân dân

Chủ nhật - 23/08/2015 10:01 | Đã xem: 1246 lượt
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, đợt tuyển sinh đã bộc lộ những bất cập, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ GD&ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp trong việc thiết kế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Trong buổi làm việc rút kinh nghiệm về triển khai công tác xét tuyển đại học năm 2015 với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 21/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đứng ra nhận trách nhiệm khi đợt xét tuyển đầu tiên diễn ra lộn xộn khiến người dân phản ứng.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, đợt tuyển sinh đã bộc lộ những bất cập. Thứ nhất là cho thí sinh đăng ký 4 ngành, đc thay đổi nguyện vọng trong thời gian dài là 20 ngày. Những Quy định liên quan đến hồ sơ đăng ký xét tuyển chưa hợp lý tạo ra sự lo lắng, căng thẳng của nhiều thí sinh, phụ huynh. 

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Tình trạng đi lại, chờ trực tại các trường đại học, ông Luận cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó, trong đó có phần trách nhiệm lớn của Bộ GD&ĐT là chưa cân nhắc hết tính phức tạp và hiệu ứng ngược của những giải pháp trong việc thiết kế tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Người tư lệnh ngành Giáo dục nhận trách nhiệm về những bất cập này và công bố những chỉ đạo khắc phục trong đợt 2.

Để khắc phục những bất cập trong đợt 1, đợt 2 Bộ trưởng Luận cho biết sẽ chỉ đạo những giải pháp sau.

Thứ nhất, thí sinh không đượcđiều chỉnh nguyện vọng đăng ký như đợt 1. "Các cháu đăng ký bằng 1 phiếu đăng ký xét tuyển lấy từ trên mạng gửi về các trường đại học qua các Sở, các trường phổ thông nơi các cháu theo học, chúng tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký sẽ được chuyển về các trường đại học nơi các cháu có nguyện vọng đăng ký.

Thứ hai, chúng tôi sẽ chỉ dạo các trường ĐH, CĐ nhanh chóng công bố điểm chuẩn đợt 1, công bố chỉ tiêu còn lại cho đợt 2. Chỉ đạo các trường công bố ngay khi đủ hồ sơ đăng ký của các cháu" ông Luận khẳng định.

Theo Bộ GD&ĐT, trong đợt xét tuyển thứ nhất có 569.843 thí sinh đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng. Trong đó có hơn 400 trường sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển, có 108 trường đại học và 21 trường cao đẳng có số thí sinh đăng ký xét tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh của trường. 

Với tình trạng thí sinh đăng ký xét tuyển như trên dự kiến có hàng trăm trường đại học, cao đẳng với hơn 350.000 chỉ tiêu sẽ được tuyển ngay trong đợt nguyện vọng 1.

Cụ thể hơn, theo Bộ GD&ĐT, có 42.975 số lượt thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Qua đợt xét tuyển này, Bộ GD&ĐT cũng thừa nhận có một số hạn chế.

Theo đó, một bộ phận thí sinh và gia đình căng thẳng, lo lắng trong việc cập nhật thông tin và thay đổi nguyện vọng đăng lý xét tuyển. Một bộ phận thí sinh và gia đình phải đi lại tốn kém gây bức xúc.

Bộ GD&ĐT rút kinh nghiệm về những vướng mắc trong quá trình triển khai đợt xét tuyển thứ nhất để có những điều chỉnh chỉ đạo, chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các trường làm tốt hơn cho những đợt xét tuyển bổ sung sắp tới. Trên cơ sở đó có những điều chỉnh tổng thể, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi năm sau và các năm tiếp theo với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo ngành giáo dục chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ GD&&ĐT, cũng như chung tay của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả. 

“Qua đánh giá của Bộ GD&ĐT, ý kiến phát biểu của các cơ quan chức năng và dư luận, Bộ phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi.

Ngay sau cuộc họp này Bộ GD&ĐT phải thông tin ngay cho dư luận, xã hội”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Nguồn: Báo GDVN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng ký quảng cáo

Giới thiệu

Kỷ yếu Công đoàn Giáo dục An Giang

KỶ YẾU CÔNG ĐOÀN NGÀNH GIÁO DỤC AN GIANG         An Giang nằm phía Tây Nam của Tổ Quốc, là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, cách TP. Hồ Chí Minh gần 200 km. Phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp; Đông Nam giáp TP. Cần Thơ; Phía Tây giáp Kiên Giang; Phía Tây Bắc giáp Campuchia với đường...

Biển đảo Việt Nam

Biển đảo Việt Nam

Hình ảnh hoạt động

  • /uploads/albums/Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục khóa XI
  • /uploads/albums/Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bức Trướng cho Đại hội
  • /uploads/albums/Tặng hoa cảm ơn lãnh đạo CĐGD Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và Sở GDĐT dự Đại hội

Các website hữu ích

Công đoàn giáo dục Việt Nam
Bộ GDĐT
LĐLĐ tỉnh An Giang
Sở GDĐT An Giang
Thư viện trực tuyến
Mạng giáo dục Việt Nam


nam linh chi nam linh chi huu co dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan