00:07 +07 Chủ nhật, 05/04/2020

Tin tức

Hoc tập theo gương Bác Hồ

Danh ngôn

1
Hộp thư angiang.edu.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 5


Hôm nayHôm nay : 8

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5767

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1644339

Trang chủ » Tin tức » Tin tổng hợp » Trong ngành

Khẩu hiệu

Một số điểm mới trong Dự thảo quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục

Chủ nhật - 13/12/2015 16:09 | Đã xem: 1382 lượt
Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 115/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục.


Dự thảo có nhiều điểm mới so với Nghị định số 115/2010/NĐ-CP. Đó là: 

Không quy định thẩm quyền quản lý trường Cao đẳng, trung cấp

Những nội dung quy định tại Nghị định số 115/2010/NĐ-CP về thẩm quyền quản lý đối với trường Cao đẳng, trường trung cấp của các Bộ, UBND các cấp và cơ quan Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT không quy định tại dự thảo Nghị định này.

Theo Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 và Nghị định số 48/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 đã chuyển 2 loại hình trường này thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Một số điểm mới trong quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục (Ảnh minh họa giaoduc.net.vn)

Và theo Điều 5 Nghị định số 48/2015/NĐ-CP đã quy định cụ thể trách nhiệm của bộ, cơ quan ngang bộ trong việc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp;

Điều 6 Nghị định số 48/2015/NĐ-CP đã quy định cụ thể thẩm quyền và nội dung quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp của UBND cấp tỉnh;

Điều 7, Điều 8 Nghị định số 48/2015/NĐ-CP đã quy định trách nhiệm của UBND cấp huyện, cấp xã trong việc giúp UBND cấp trên thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Sửa đổi, bổ sung trách nhiệm quản lý về giáo dục

Điểm mới của Điều 1 (Phạm vi điều chỉnh là bổ sung trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục đại học theo quy định của Luật Giáo dục Đại học năm 2012 và sửa đổi, bổ sung trách nhiệm quản lý về dạy nghề theo quy định tại Nghị định số 70/2009/NĐ-CP của Chính phủ, như sau:

"Đối với trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp thực hiện theo quy định tại Nghị định số 48/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo giáo dục nghề nghiệp và các văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ GD&ĐT ."

Với quy định như vậy, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quản lý các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp theo các văn bản đã ban hành cho đến khi có hướng dẫn mới của cấp có thẩm quyền.

Điểm mới của Điều 4 (Trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ GD&ĐT) là bổ sung phạm vi quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ GD&ĐT theo quy định của Luật Giáo dục Đại học năm 2012.

Do Luật Giáo dục Đại học năm 2012 có quy định cụ thể một số trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực giáo dục đại học cho Bộ GD&ĐT so với Luật Giáo dục năm 2005, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục năm 2009.

Ngoài ra, những điểm mới của dự thảo còn thể hiện ở các nội dung: Trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của các bộ; Trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của UBND cấp tỉnh; Trách nhiệm của Sở GD&ĐT; Trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của UBND cấp huyện; Trách nhiệm của Phòng GD&ĐT; Trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND cấp xã...

Nguồn: Thùy Linh (GDVN Online)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng ký quảng cáo

Giới thiệu

Lịch sử Công đoàn Giáo dục Việt Nam

I. Quá trình thành lập Ngày 28/7/1929, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) được thành lập, từ đó giáo giới cả nước được tiếp cận với các chủ trương của Tổng Liên đoàn. Tổ chức của giáo giới bắt đầu được hình thành ở nhiều nơi với nhiều tên gọi : Liên đoàn giáo giới ở Thanh Hoá, Nghệ An và...

Biển đảo Việt Nam

Biển đảo Việt Nam

Hình ảnh hoạt động

  • /uploads/albums/Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục khóa XI
  • /uploads/albums/Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bức Trướng cho Đại hội
  • /uploads/albums/Tặng hoa cảm ơn lãnh đạo CĐGD Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và Sở GDĐT dự Đại hội

Các website hữu ích

Công đoàn giáo dục Việt Nam
Bộ GDĐT
LĐLĐ tỉnh An Giang
Sở GDĐT An Giang
Thư viện trực tuyến
Mạng giáo dục Việt Nam


nam linh chi nam linh chi huu co dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan