13:23 EST Thứ bảy, 16/01/2021

Tin tức

Hoc tập theo gương Bác Hồ

Danh ngôn

1
Hộp thư angiang.edu.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 586

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13706

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1949401

Trang chủ » Tin tức » Tin tổng hợp » Trong nước

Khẩu hiệu

Khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII

Thứ năm - 23/05/2013 03:53 | Đã xem: 1787 lượt

          Sáng ngày 20/5 tại Hà Nội, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Trước lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

            Dự phiên khai mạc có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư: Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm, các vị khách mời, đại diện các đoàn ngoại giao tại Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội
Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội

         Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng sau đây: Một là, tiếp tục cho ý kiến hoàn thiện Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên cơ sở tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân; Hai là, xem xét dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Ba là, tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn; Bốn là, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo bổ sung của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2011; thông qua 10 dự án luật và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII, năm 2013 của Quốc hội và cho ý kiến về 7 dự án luật khác.

“Kỳ họp thứ 5 có khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng. Trong thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan đã tích cực phối hợp, nâng cao chất lượng chuẩn bị các nội dung của kỳ họp theo đúng chương trình, tiến độ đã đề ra” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến, góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các đại biểu Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013. Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự phiên khai mạc kỳ họp. B: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc kỳ họp
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc.

        Một trong những nội dung quan trọng khác của phiên khai mạc là Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo thẩm tra Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2013.

        Ngay trong chiều 20/5, một trong những nội dung trọng tâm của kỳ họp đã được báo cáo tới Quốc hội là Báo cáo giải trình, tiếp thu Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Trưởng Ban biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp trình bày. Đây là lần đầu tiên việc giải trình, tiếp thu dự thảo được Uỷ ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 công bố tới nhân dân cả nước. 

        Được biết, bản Dự thảo Hiến pháp mới đã được hoàn thành và được đưa ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận tại phiên họp thứ 18 hôm 16/5. Trong các phát biểu trước Kỳ họp thứ 5, các đại biểu Quốc hội cho biết cử tri cả nước đều bày tỏ yêu cầu Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 giải trình, tiếp thu đầy đủ, trung thực các kiến nghị, ý kiến của nhân dân cả nước trong sửa đổi Hiến pháp, làm cơ sở để thảo luận tại Quốc hội.

       Theo Văn phòng Quốc hội, đến ngày 30/4/2013, đã có hơn 26 triệu lượt ý kiến góp ý của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Nhìn chung các ý kiến nhân dân tán thành với các nội dung cơ bản của Dự thảo do Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp công bố, đồng thời nhân dân cũng tham gia nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và trách nhiệm cả về nội dung, kỹ thuật lập hiến đối với hầu hết các chương, điều của Dự thảo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội tại phiên khai mạc
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội tại phiên khai mạc

 

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII là lần đầu tiên Quốc hội tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Vì vậy cử tri và nhân dân kiến nghị các đại biểu Quốc hội nêu cao ý thức trách nhiệm trước cử tri và nhân dân cả nước để việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành thực chất, không hình thức, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Nhà nước thực sự có năng lực, đạo đức tốt, liêm khiết, gương mẫu, có tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Để làm tốt việc này, trong Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội, MTTQ VN cho biết cử tri và nhân dân kiến nghị Quốc hội cần tăng cường công tác giám sát; yêu cầu Bộ trưởng, trưởng ngành và người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường trách nhiệm trong quản lý ngành, lĩnh vực; tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ tại các phiên chất vấn của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội.

 Theo : Khánh Sơn(GDĐT Online)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng ký quảng cáo

Giới thiệu

Lịch sử Công đoàn Giáo dục Việt Nam

I. Quá trình thành lập Ngày 28/7/1929, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) được thành lập, từ đó giáo giới cả nước được tiếp cận với các chủ trương của Tổng Liên đoàn. Tổ chức của giáo giới bắt đầu được hình thành ở nhiều nơi với nhiều tên gọi : Liên đoàn giáo giới ở Thanh Hoá, Nghệ An và...

Biển đảo Việt Nam

Biển đảo Việt Nam

Hình ảnh hoạt động

  • /uploads/albums/Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục khóa XI
  • /uploads/albums/Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bức Trướng cho Đại hội
  • /uploads/albums/Tặng hoa cảm ơn lãnh đạo CĐGD Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và Sở GDĐT dự Đại hội

Các website hữu ích

Công đoàn giáo dục Việt Nam
Bộ GDĐT
LĐLĐ tỉnh An Giang
Sở GDĐT An Giang
Thư viện trực tuyến
Mạng giáo dục Việt Nam


nam linh chi nam linh chi huu co dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan