12:28 EDT Thứ ba, 14/08/2018

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động » Tuyên truyền

Giải thể toàn bộ Công đoàn Giáo dục cấp huyện chậm nhất trong quý II/2017.

Chủ nhật - 04/12/2016 21:49 | Đã xem: 1717 lượt
Hội nghị

Sáng ngày 24/11, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm mô hình giải thể CĐGD huyện giai đoạn 2014-2016. Hầu hết đại biểu đều đồng tình với chủ trương giải thể toàn bộ CĐGD cấp huyện để thực hiện thống nhất mô hình LĐLĐ cấp huyện trực tiếp quản lý CĐCS trường học trực thuộc Phòng GDĐT.

Đại biểu dự Hội nghị

Trong thời gian qua, Công đoàn Giáo dục huyện, thị, thành phố (gọi chung là huyện) trong tỉnh An Giang đã có nhiều đóng góp cho hoạt động công đoàn tại các LĐLĐ địa phương, thực hiện khá tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và tích cực tham gia với chuyên môn về những vấn đề có liên quan đến chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành Giáo dục. Các đồng chí Chủ tịch CĐGD huyện xuất thân là cán bộ quản lý ở các cơ sở giáo dục, có uy tín, tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực và kỹ năng tổ chức các hoạt động công đoàn.

Tuy nhiên, hoạt động của CĐGD huyện còn một số hạn chế như ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Giáo dục huyện là kiêm nhiệm, tập trung nhiều cho chuyên môn ở đơn vị, địa bàn công tác xa, kinh phí đi lại khó khăn nên ít có đều kiện để tham gia công việc của Ban Chấp hành, ít có thời gian nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, nội dung tham mưu cho Ban Thường vụ CĐGD huyện chỉ đạo hoạt động công đoàn còn rất hạn chế; mọi chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động của CĐGD huyện chủ yếu do đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện kiêm Chủ tịch CĐGD huyện và các cán bộ chuyên trách tại Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ thực hiện. Trong công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CBNGNLĐ và công tác kiểm tra cũng bộc lộ một số bất cập do phải chờ xin ý kiến Ban Thường vụ LĐLĐ huyện, ủy viên UBKT CĐGD huyện nhìn chung chưa am hiểu nhiều về chuyên môn công đoàn và nghiệp vụ tài chính công đoàn.

Nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sắp xếp lại tổ chức công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở theo hướng tinh gọn, giảm bớt đầu mối trung gian để tập trung chỉ đạo trực tiếp thường xuyên, có chiều sâu, trọng tâm trọng điểm đối với CĐCS, tiết kiệm kinh phí chi cho bộ máy tổ chức để có điều kiện chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thống nhất chỉ đạo LĐLĐ huyện xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện việc giải thể 07 Ban Chấp hành CĐGD huyện còn lại, chậm nhất trong Quý II/2017, chuyển các CĐCS trường học, CĐCS Phòng GDĐT về trực thuộc sự chỉ đạo, quản lý của LĐLĐ huyện.

Để chất lượng hoạt động công đoàn tại các CĐCS trường học trực thuộc LĐLĐ huyện ổn định và ngày một nâng cao, LĐLĐ tỉnh sẽ điều chỉnh, bổ sung Quy chế phối hợp với Sở GDĐT, tăng cường mối quan hệ chặt chẽ giữa 02 ngành trong chỉ đạo, hỗ trợ hoạt động công đoàn nhằm tạo điều kiện thuận lợi để CĐCS trường học hoạt động tốt hơn; công tác phối hợp giữa LĐLĐ huyện và Phòng GDĐT cũng cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả hơn; tăng cường số lượng cán bộ CĐCS trong ngành Giáo dục tham gia vào Ban Chấp hành LĐLĐ huyện nhiệm kỳ 2018-2023. Đồng thời, tăng cường chăm lo, nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như xử lý kịp thời những bức xúc của đoàn viên; tăng cường tuyên truyền, giải thích trong hệ thống CĐGD từ tỉnh đến cơ sở, đoàn viên, cán bộ, nhà giáo và người lao động trong ngành Giáo dục để tạo sự đồng thuận cao trong viện thực hiện chủ trương giải thể Ban Chấp hành CĐGD huyện./.
Công đoàn ngành Giáo dục An Giang