20:10 EDT Thứ hai, 18/03/2019

Tin tức

Hoc tập theo gương Bác Hồ

Danh ngôn

1
Hộp thư angiang.edu.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 860

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19324

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1246342

Trang chủ » Tin tức » Hoạt động » Tuyên truyền

Khẩu hiệu

Lịch sử Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Thứ ba - 21/10/2014 23:57 | Đã xem: 1046 lượt
Hạnh phúc đơn sơ

Hạnh phúc đơn sơ

Lịch Sử Ngày quốc tế hiến chương các Nhà giáo
và Ngày Nhà giáo Việt Nam


 

 
   
Ở Việt Nam, nghề dạy học luôn được coi là nghề cao quí nhất trong những nghề cao quí. Ngày nhà giáo Việt Nam là một ngày kỷ niệm được tổ chức hằng năm vào ngày 20 tháng 11. Đây là ngày lễ hội của ngành giáo dục và là ngày thể hiện truyền thống "tôn sư trọng đạo" của dân tộc ta, ngày tôn vinh những người dạy chữ, dạy người.

Lịch sử Ngày Quốc tế hiến chương các nhà giáo

Tháng 01 năm 1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Pari (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục). Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.

 Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã quan hệ với FISE để tranh thủ các diễn đàn quốc tế tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh; đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Vào mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn Giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam. Như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22.7.1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.

Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có cả Công đoàn Giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Ngày 20/11/1958, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta. Những năm sau đó, ngày Lễ 20 tháng 11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam. Hàng năm vào dịp Kỷ niệm 20- 11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ, hy sinh của anh chị em giáo viên kháng chiến.

Ngày nhà giáo Việt Nam

Sau ngày đất nước được thống nhất 30/4/1975, nền giáo dục cả nước được thống nhất, giáo giới Việt Nam đoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ý nghĩa của ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử với giáo giới Việt Nam. Song ngày 20 -11 đã trở thành truyền thống với nội dung mới của giáo giới Việt Nam và của nhân dân Việt Nam.

Chính vì thế theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 - HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ đó ngày 20 tháng 11 trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam với những nội dung như sau:

1. Để ngày Nhà giáo Việt Nam có ý nghĩa thiết thực, hàng năm từ tháng 10 các cấp chính quyền và đoàn thể cần họp để xem xét tình hình công tác và hoạt động của đội ngũ giáo viên ở địa phương mình; kiểm điểm những việc đã làm và đề ra những việc cần tiếp tục làm nhằm động viên đội ngũ giáo viên phát huy truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, rèn luyện phẩm chất và năng lực, làm gương sáng cho học sinh noi theo. Về phía giáo viên, cần có những hoạt động phong phú nhằm nâng cao nhận thức về vinh dự và trách nhiệm của người giáo viên trong xã hội nước ta ngày nay, từ đó mà ra sức phấn đấu làm tốt hơn nhiệm vụ cao cả của mình.

2.  Việc tổ chức ngày 20 tháng 11 hàng năm do Uỷ ban nhân dân và Hội đồng giáo dục các cấp chủ trì, có sự phối hợp của ngành giáo dục và các đoàn thể nhân dân. Các cấp, các ngành cần phân công cán bộ lãnh đạo đi thăm hỏi giáo viên, tổ chức các cuộc gặp mặt thân mật với giáo viên, nhân dịp này có thể tổ chức khen thưởng các giáo viên có thành tích.
Việc tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam cần được tiến hành trọng thể và thiết thực, tránh hình thức phô trương gây phiền hà cho học sinh và cha mẹ học sinh.

3. Trong ngày 20 tháng 11, các trường có thể sắp xếp lại việc học tập và giảng dạy để giáo viên được nghỉ và tham gia các hoạt động của nhà trường và của địa phương.

Ngày nhà giáo Việt Nam ở tỉnh An Giang

Như những tỉnh, thành phố khác, ngày Nhà giáo Việt Nam ở An Giang luôn được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với đội ngũ cán bộ quán lý và nhà giáo tỉnh nhà.

Để tri ân và tôn vinh những người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà, cứ hai năm một lần (trước đây là mỗi năm một lần) đến ngày Nhà giáo Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh đều chủ trì tổ chức một buổi họp mặt cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu trong ngành có những thành tích xuất sắc trong công tác. Buổi họp mặt được tổ chức trang trọng và ấm áp tại Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh trong niềm vui hân hoan và tự hào của những đại biểu được mời về tham dự. Buổi họp mặt tương tự như thế cũng được Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tổ chức ở từng huyện, thị, thành phố dành cho cán bộ quản lý, nhà giáo tiểu biểu của mỗi huyện.

 Đối với các trường học, cơ sở giáo dục trong tỉnh, với sự chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, hàng năm cứ đến tháng 11 là hàng loạt phong trào thi đua xoay quanh đề tài “dạy tốt, học tốt” và các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi để thầy và trò trong đơn vị tham gia lập thành tích chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam. Vào ngày Lễ kỷ niệm 20.11, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương và đặc biệt là Ban đại diện cha mẹ học sinh ở các đơn vị phối hợp với nhà trường tổ chức buổi họp mặt long trọng và đầy cảm xúc. Những kinh nghiệm, những lời dặn dò đầy tâm huyết của những nhà giáo lão thành được truyền lại cho đội ngũ kế thừa, những lời tâm sự chân thành của đại diện nhà giáo đương chức được chia sẻ, những lời tri ân đầy xúc cảm và những bó hoa tươi thắm của học trò dành cho thầy cô của mình.

Ngày Nhà giáo Việt Nam còn gọi là ngày Tết Nhà giáo, ngày để xã hội tôn vinh người Thầy, để học trò thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng với thầy, cô giáo - những người đã dày công vun đắp và chắp cánh cho cho các thế hệ học sinh Việt Nam được thành nhân, thành tài và được bay cao, bay xa trên bầu trời quốc tế./.
Công đoàn Giáo dục An Giang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Đăng ký quảng cáo

Giới thiệu

Kỷ yếu Công đoàn Giáo dục An Giang

KỶ YẾU CÔNG ĐOÀN NGÀNH GIÁO DỤC AN GIANG         An Giang nằm phía Tây Nam của Tổ Quốc, là tỉnh đầu nguồn sông Cửu Long, cách TP. Hồ Chí Minh gần 200 km. Phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp; Đông Nam giáp TP. Cần Thơ; Phía Tây giáp Kiên Giang; Phía Tây Bắc giáp Campuchia với đường...

Biển đảo Việt Nam

Biển đảo Việt Nam

Hình ảnh hoạt động

  • /uploads/albums/Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục khóa XI
  • /uploads/albums/Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng bức Trướng cho Đại hội
  • /uploads/albums/Tặng hoa cảm ơn lãnh đạo CĐGD Việt Nam, LĐLĐ tỉnh và Sở GDĐT dự Đại hội

Các website hữu ích

Công đoàn giáo dục Việt Nam
Bộ GDĐT
LĐLĐ tỉnh An Giang
Sở GDĐT An Giang
Thư viện trực tuyến
Mạng giáo dục Việt Nam


nam linh chi nam linh chi huu co dược phẩm thiên nhiên nấm linh chi nấm linh chi làm đẹp da nấm linh chi chữa mất ngủ nam linh chi nấm linh chi giải độc gan