​​​​​​​CẬU HỌC TRÒ NGHÈO VƯỢT QUA MẶC CẢM GIA CẢNH VÀ BỆNH TẬT VƯƠN LÊN TRONG HỌC TẬP

--------oo00oo--------

Khiếm khuyết về khuôn mặt, kèm theo nỗi buồn đau về tinh thần bởi em luôn có những mặc cảm khi bắt gặp một ánh nhìn không mấy thiện cảm của vài đứa bạn cùng trang lứa; đó là lời tâm sự của em Nguyễn Chí Thanh, học sinh lớp 11A3, Trường THPT Vĩnh Bình, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đang mang trong mình căn bệnh viêm da dầu, tàn phá gương mặt.

Em Nguyễn Chí Thanh – Lớp 11A3,

Trường THPT Vĩnh Bình

Sinh ra và lớn lên tại ấp Phú Hòa, xã Tây Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Nguyễn Chí Thanh, sinh ngày 16/01/2004 có một tuổi thơ nghèo khó. Cha em, ông Nguyễn Văn Hùng sinh sống bằng nghề làm thuê; mẹ em, bà Võ Thị Đẹp phụ giúp nội trợ, gia cảnh thuộc diện khó khăn ở địa phương.

Tuy thiếu thốn về vật chất nhưng vợ chồng ông Hùng không bao giờ có ý định cho con mình nghỉ học, đáp lại tình thương của cha, mẹ giành cho mình, sau những giờ học tập ở trường, Chí Thanh lao vào phụ giúp việc nhà, đỡ đần cha, mẹ. Liên tiếp nhiều năm, Thanh là học trò có hạnh kiểm tốt, học lực khá.

Cách đây gần một năm, thấy gương mặt của con ửng đỏ, nổi mụn, cứ nghĩ con đang ở tuổi dậy thì, mới lớn, nổi mụn là chuyện đương nhiên nên bà Đẹp cũng không để ý nhiều. Đến dạo gần đây, thấy mặt con có nhiều vết phồng rộp, chảy nước vàng, đi tham khám tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang mới biết con bị bệnh viêm da dầu, mà nghe đâu bệnh này điều trị kéo dài, tốn kém lắm, bà Đẹp buồn bã, tâm sự.

Theo các cơ quan chuyên môn, bệnh viêm da dầu hay còn gọi là viêm da tiết bã, là tình trạng viêm da thường gặp, mãn tính và dễ tái phát. Các vị trí dễ mắc bệnh là những vùng da tiết nhiều bã nhờn, trong đó có viêm da dầu ở đầu, viêm da dầu ở mặt... Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi, kể cả trẻ em và người lớn, ảnh hưởng nhiều đến hình thức bên ngoài và khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mặc cảm. Nếu không có hướng điều trị sớm và đúng cách, bệnh có thể khiến toàn bộ làn da bị tổn thương, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm như bội nhiễm, nhiễm trùng da, để lại sẹo…

Biết bao lần Chí Thanh đã khóc. Em khóc vì buồn, sợ bạn bè xa lánh… Nhưng trái ngược với suy nghĩ ban đầu của bản thân, Chí Thanh vẫn nhận được tình thương, sự quan tâm, sẻ chia ân cần của gia đình, thầy cô, bè bạn… Thanh đã cởi bỏ được những mặc cảm, bi quan để sống hòa nhập, hồn nhiên, lạc quan với lớp học, với mọi người xung quanh. Học kì I vừa qua, Chí Thanh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, đứng hạng thứ 11/37 học sinh trong lớp, góp phần vào thành tích chung của trường. Đó là lời nhận xét của thầy Võ Nguyễn Ngọc Duy – Giáo viên chủ nhiệm về cậu học trò Nguyễn Chí Thanh.

Em Nguyễn Chí Thanh (thứ 4 từ trái qua) - Tại buổi sơ kết phát thưởng HKI (năm học 2020 – 2021)

Không chỉ là học sinh khá, giỏi, Chí Thanh còn là chàng trai năng động, hoạt bát. Dù hạn chế về ngoại hình và sức khỏe nhưng chưa bao giờ em vắng mặt trong các phong trào, hoạt động tập thể. Vượt lên hoàn cảnh, bệnh tật, Chí Thanh là tấm gương đẹp về khát vọng vươn lên trong học tập và trong cuộc sống. Tôi rất quý em ở nghị lực vượt khó và tinh thần trách nhiệm cao đối với tập thể. Em làm việc gì cũng đến nơi đến chốn, sống tình cảm, hiền lành, luôn được thầy yêu, bạn mến và gần đây, thông qua bạn bè, tôi có nhận được nguồn hỗ trợ một phần chi phí giúp Chí Thanh chữa bệnh. Thầy Ngọc Duy cho biết thêm.

Để kịp thời hỗ trợ học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu đã triển khai, phân công cho giáo viên chủ nhiệm rà soát, nắm lại sĩ số, hoàn cảnh của từng em để có hướng hỗ trợ. Ngoài chế độ miễn, giảm theo quy định. Nhà trường cũng đã thành lập quỹ heo đất, vận động các mạnh thường quân, quý phụ huynh hỗ trợ tập, sách, quần áo, xe đạp cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi còn được nhận học bổng của Công ty TNHH MTV xổ số kiến thiết An Giang trao tặng. Dịp tết Nguyên đán vừa qua, Nguyễn Chí Thanh đã nhận được 1 phần quà gồm: tiền mặt, trích từ quỹ heo đất và gạo, vận động của mạnh thường quân trao tặng. Thầy Lê Quốc Bình – Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình cho biết.

Không thật hoàn thiện về ngoại hình nhưng đẹp biết bao về tâm hồn và nghị lực cùng với sự giúp đỡ của nhà trường, thầy, cô, bạn bè và xã hội. Với khát vọng được sớm chữa khỏi bệnh, được học, được đóng góp cho cuộc sống… hi vọng rằng, Nguyễn Chí Thanh sẽ tiếp tục viết tiếp những câu chuyện đẹp và ước mơ có được nghề nghiệp ổn định sau khi hoàn thành con đường học vấn để cha, mẹ không còn vất vả nữa./.

Thanh Cần (THPT Vĩnh Bình)

Tác giả: Thanh Cần -THPT Vĩnh Bình
Hôm nay :612