An Giang chú trọng công tác tuyển sinh quân sự

--------oo00oo--------

Đây là kết quả rất đáng khích lệ, góp phần tích cực vào công tác giáo dục, đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực quân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước giai đoạn mới. Phát huy thành quả đó, năm 2024 Ban TSQS tỉnh tiếp tục triển khai quyết liệt các phương án, biện pháp phối hợp trong tư vấn, hướng nghiệp giúp thí sinh hiểu rõ hơn để lựa chọn ngành, nghề phù hợp, tin vào môi trường giáo dục trong quân đội.

Cuối tháng 4, cao điểm chuỗi hoạt động tuyên truyền tư vấn TSQS năm 2024. Cũng như các địa phương khác, ngay sau khi hoàn thành công tác giao nhận quân, tỉnh An Giang bắt tay ngay vào việc triển khai thực hiện hoạt động TSQS với quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Thiếu tá Đinh Văn Hải, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Châu Thành thông tin: “Những năm qua, công tác TSQS trên địa bàn huyện được chú trọng. Ngay từ khi có kế hoạch của Bộ CHQS, Quân khu,… chúng tôi tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể và triển khai liên kết các ngành, phối hợp với 4 trường THPT tổ chức tư vấn với phương châm hiệu quả nhất. Chúng tôi cũng đã phân tích, nói rỏ tầm quang trọng của môi trường giáo dục trong quân đội để học sinh an tâm, lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, niềm đam mê và điều kiện kinh tế gia đình. Qua tư vấn, nhận thấy các em tha thiết và đăng ký số lượng năm sau cao hơn năm trước”.

Năm 2023, Ban TSQS huyện Châu thành nhận 36 hồ sơ đăng ký, trong đó 16 trường hợp đủ điều kiện tham gia dự các kỳ thi tuyển sinh các trường trong quân đội và kết quả có 02 thí sinh trúng tuyển. Riêng năm nay, thời điểm hiện tại có 47 hồ sơ học sinh đăng ký thi vào các trường trong quân đội, sau khám sức khỏe còn 24 em đủ tiêu chuẩn.

Cô Lê Thị Kiều Dương, Phó hiệu trưởng trường THPT Cần Đăng, huyện Châu Thành cho biết thêm: “Nhiều năm gần đây, lượng học sinh trường đăng ký thi vào các trường trong quân đội của tăng hẳn. Mỗi năm, đều có học sinh trúng trúng tuyển, đây vừa là niềm vui, tự hào vừa là động lực cho thế hệ học sinh tiếp nối cho quê hương Cần Đăng anh hùng”.

Quang cảnh buổi tư vấn tuyển sinh quân sự tại trường THPT Cần Đăng

Bạn Lê Võ Gia Uyên, lớp 12A4, trường THPT cần Đăng trần tình: “Dù biết môi trường rèn luyện cường độ cao và đòi hỏi nhiều yếu tố khác cao hơn các trường cùng ngành bên ngoài nhưng bằng niền tin và sự cổ vũ của gia đình, bạn bè tôi quyết định đăng ký dự thi”. Cùng đam mê, tiếp nối truyền thống gia đình, bạn Trần Anh Tuấn, lớp 12A4, trường THPT Cần Đăng chia sẻ: “Thông qua phim, ảnh, kiến thứ đã học tôi quý yêu bộ đội và quyết tâm trở thành quân nhân. Vì thế, tôi nỗ lực học tập, rèn luyện để đảm bảo các điều kiện đầu vào các trường quân đội và tiến hành đăng ký dự thi”.

Nhiều ý kiến thắc mắc của học sinh tại buổi tư vấn.

Theo Ban TSQS huyện Châu Thành, tại các buổi tư vấn, đã tuyên truyền về truyền thống của QĐND Việt Nam, giới thiệu hệ thống các học viện, trường quân đội, từ đó giúp học sinh có sự lựa chọn phù hợp với nguyện vọng, khả năng. Cùng với đó, Ban TSQS các huyện, thành phố giải đáp thắc mắc liên quan đến công tác tuyển sinh quân sự; đồng thời, tư vấn, hướng dẫn các em về nội dung: Phương thức, đối tượng, khu vực, chỉ tiêu, tiêu chuẩn tuyển sinh (tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, văn hoá, độ tuổi, sức khoẻ…); công tác tổ chức xét tuyển vào các học viện, trường trong quân đội; thủ tục đăng ký xét tuyển và hồ sơ đăng ký xét tuyển; quyền lợi, nghĩa vụ của thí sinh trúng tuyển…

Theo thống kê kết quả năm 2023, 60 thí sinh tỉnh An Giang trúng tuyển vào các trường trong quân đội, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng ủy quân sự tỉnh 11,67%. Tất cả 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đều có thí sinh trúng tuyển. Đặc biệt có 4 thí sinh là quân nhân. Số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều nhất (12 thí sinh) vào Học viện Biên phòng; tiếp đến là Trường sĩ quan Chính trị (10 thí sinh); Trường sĩ quan Lục quân 2 (8 thí sinh). Huyện Tịnh Biên (nay là Thị xã Tịnh Biên) là địa phương có thí sinh trúng tuyển cao nhất (11 thí sinh), tiếp đến là huyện Tri Tôn (8 thí sinh); thành phố Châu Đốc và huyện Phú Tân mỗi đơn vị có 7 thí sinh.

Đây là kết quả rất đáng khích lệ, động viên các kỳ TSQS nối tiếp gặt hái nhiều thành công mới, góp phần tích cực vào công tác giáo dục, đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực quân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội trong tình hình mới./.

HỮU ĐẶNG

Tác giả: Hữu Đặng