An Giang tham gia khảo sát SEA-PLM (Southeast Asia Primary Learning Metric)

--------oo00oo--------

Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh (HS) Tiểu học khu vực Đông Nam Á (Southeast Asia Primary Learning Metric, gọi tắt là SEA-PLM) là một chương trình được thực hiện theo sáng kiến của các Tổ chức Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO), Văn phòng khu vực của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Văn phòng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (UNICEF EAPRO).

Trọng tâm chính của Chương trình là hỗ trợ các quốc gia thành viên xây dựng các hệ thống đánh giá học tập hiệu quả, cho phép các quốc gia theo dõi kết quả học tập của HS và xây dựng các chính sách cải tiến, từ đó góp phần mang lại nền giáo dục công bằng và có ý nghĩa hơn cho tất cả trẻ em trong khu vực. SEA-PLM hỗ trợ đẩy nhanh Mục tiêu Phát triển Bền vững 4 (SDG 4) để bảo đảm giáo dục chất lượng toàn diện và công bằng cũng như thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời. Bối cảnh khu vực, các kỹ năng, thái độ và giá trị ASEAN đáp ứng nhu cầu của Thế kỷ 21 là cốt lõi của Chương trình và công cụ SEA-PLM.

SEA-PLM đo lường kỹ năng Toán, Đọc hiểu, Viết và Công dân toàn cầu của HS lớp 5. Việc tham gia SEA-PLM có ý nghĩa quan trọng vì kết quả đánh giá sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) sử dụng để xác định các lĩnh vực cần cải thiện theo từng giai đoạn.

Lần đầu tiên Việt Nam tham gia SEA-PLM là chu kỳ năm 2019, được xây dựng với sự phối hợp và tham vấn của tất cả các quốc gia Đông Nam Á thông qua Ban Chỉ đạo khu vực SEA-PLM và Ban Thư ký SEAMEO. Chương trình đã công bố kết quả khu vực ban đầu và dữ liệu so sánh vào tháng 12 năm 2020 ở 6 quốc gia Đông Nam Á: Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin và Việt Nam. HS Tiểu học Việt Nam đứng đầu ở cả 3 năng lực được khảo sát là: Toán, Đọc hiểu và Viết.

Cứ sau 5 năm và trước khi bắt đầu một vòng mới của SEA-PLM, tất cả 11 quốc gia Đông Nam Á được mời để tiếp tục tham gia với tư cách thành viên của Chương trình SEA-PLM. SEA-PLM. Chu kỳ năm 2024 có 7 nước tham gia gồm: Cam-pu-chia, Đông-ti-mo, Lào, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, Phi-líp-pin và Việt Nam.

Chu kỳ năm 2024 Việt Nam tham gia SEA-PLM, được Bộ GDĐT triển khai ở 152 trường thuộc 53 tỉnh/thành phố trên cả nước, trong đó có 55 trường của 18 tỉnh/thành phố phía nam. Tỉnh An Giang được Bộ GDĐT chọn Trường Tiểu học C Mỹ Đức, huyện Châu Phú khảo sát trong chu kỳ này.

Sáng ngày 25/04/2024, tại Trường Tiểu học C Mỹ Đức, Hội  đồng khảo sát cấp tỉnh tiến hành khảo sát 40 học sinh lớp năm, 40 CMHS/người giám hộ và 5 giáo viên dạy các môn học lớp năm:

Tất cả thành viên tham gia khảo sát đều phải ký bảo mật nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của SEA-PLM (cuốn đề thi, phiếu hỏi và các dữ liệu thu thập được trong quá trình thực hiện SEA-PLM). Sau khi hoàn thành, tất cả tài liệu khảo sát được đóng gói, niêm phong gửi về Trung tâm Khảo thí quốc gia và Đánh giá chất lượng giáo dục-Bộ GDĐT.

Tác giả: Tấn Hùng - Sở GDĐT AG
Nguồn: Sở Giáo dục và Đào tạo