Kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

--------oo00oo--------

Để xem xét, đánh giá việc tổ chức triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024. Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại các trường trên địa bàn tỉnh dự kiến làm điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Qua đó kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chuẩn bị nhằm giúp cơ quan quản lý, tổ chức, cá nhân tham gia kỳ thi thực hiện đúng quy chế thi, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khi tham gia kỳ thi.

Từ ngày 15/5/2024 đến ngày 31/5/2024, Đoàn kiểm tra (chia thành 3 tổ) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại các trường trên địa bàn tỉnh dự kiến làm điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với nội dung:

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện thông tin, liên lạc tại địa điểm in sao đề thi, hội đồng thi và điểm thi; Công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về kỳ thi; phương án bố trí các phòng tại điểm thi; Phương án vận chuyển đề thi, bài thi; Thực hiện quy định về đăng ký dự thi, đối tượng dự thi, xếp phòng thi; Thông tin công bố, hướng dẫn tại điểm thi; phương án xử lý tình huống bất thường; Công tác phối hợp ban ngành đoàn thể địa phương ở các hội đồng thi, điểm thi; Công tác đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh, phòng dịch...; Việc hoàn thành kế hoạch dạy học, đánh giá xếp loại học sinh ở các trường phổ thông. Qua kiểm tra cho thấy

Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị theo yêu cầu cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024: phòng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi, phòng sinh hoạt hội đồng, phòng dự trữ, phòng chờ, máy tính, điện thoại cố định, máy photo, máy phát điện dự phòng,..

Hầu hết các trường được kiểm tra đều chủ động việc tu sửa cơ sở vật chất, chỉnh trang vệ sinh trường lớp để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo phục vụ cho kỳ thi; Thực hiện tốt việc lập hồ sơ thi, nhập dữ liệu thi tốt nghiệp THPT; Chủ động phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí thông tin về kỳ thi

Thông qua website đơn vị, email, zalo nhóm,... nhà trường tuyên tuyền đến cha mẹ học sinh, giáo viên, nhân viên về kỳ thi: Quy chế, nội quy, văn bản hướng dẫn,…

Các đơn vị đều chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi; phối hợp với phụ huynh trong việc vận động hỗ trợ các suất ăn cho học sinh, giáo viên coi thi; phối hợp với địa phương, chủ đò tạo điều kiện tốt nhất cho các em qua đò trong những ngày thi.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng lưu ý các trường được chọn làm điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trước kỳ thi, Hiệu trưởng các trường tiến hành rà soát lại một lần nữa các công việc chuẩn bị:

Vệ sinh trường lớp sạch sẽ, thông thoáng; sắp xếp lại bàn ghế các phòng thi đủ số lượng, ngăn nắp (có bố trí ghế cán bộ coi thi 2 đúng quy định); ghế cho cán bộ giám sát ngoài phòng thi.

Các tủ, phòng không sử dụng phải tiến hành niêm phong; Các cửa sổ phòng bảo quản đề thi, bài thi phải có màn che và phải được niêm phong, bố trí 2 tủ riêng biệt, bố trí công an trực 24/24 theo quy định.

Một tuần trước ngày thi, phải test thử máy vi tính, camera, ổ đĩa lưu phòng bảo quản đề thi, bài thi; chạy thử máy phát điện dự phòng ; Trong thời gian thi ngắt kết nối wife, che kín các camera an ninh lắp ở trường; niêm phong ổ cắm ti vi trên các lớp học, dùng vải che phủ màn hình ti vi.

Bố trí chỗ ăn, nghỉ cho học sinh ở xa, gia đình khó khăn, bữa ăn cho học sinh, cán bộ coi thi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tác giả: Tấn Hùng - Sở GDĐT AG
Nguồn: Sở Giáo dục và Đào tạo