Kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh tại huyện Chợ Mới và thành phố Châu Đốc

--------oo00oo--------

Trong 2 ngày (16 và 20/9), Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) tỉnh An Giang đã tổ chức đoàn cán bộ đến kiểm tra công tác GDQPAN tại huyện Chợ Mới và thành phố Châu Đốc.

Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác GDQPAN của Hội đồng GDQPAN cấp huyện, cấp xã; kết quả thực hiện GDQPAN tại trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (huyện Chợ Mới) và trường THPT Võ Thị Sáu (TP Châu Đốc); kết quả thực hiện công tác giảng dạy lồng ghép GDQPAN năm học 2023-2024 và những tuần đầu của năm học 2024-2025 ở các trường THCS Nguyễn Đăng Sơn (huyện Chợ Mới) và trường THCS Nguyễn Đình Chiểu (TP Châu Đốc).

Thời gian qua, công tác GDQPAN đã được cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo; Hội đồng GDQPAN được củng cố, kiện toàn, bổ sung đủ số lượng, đúng thành phần, hoạt động theo quy định. Việc bồi dưỡng, cập nhật bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng theo phân cấp được đảm bảo; GDQPAN cho học sinh (học viên) được thực hiện đúng chương trình, kế hoạch đề ra. Thông qua thực hiện công tác GDQPAN đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp và nhân dân trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế-xã hội với tăng cường củng cố quốc phòng-an ninh. Qua đó, góp phần xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương, cơ sở.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã chỉ ra những hạn chế về trách nhiệm của các thành viên hội đồng cũng như vai trò làm tham mưu của cơ quan thường trực đối với cấp ủy, chính quyền về thực hiện nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh; sự phối hợp giữa ban, ngành, nhà trường về việc đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, bố trí giáo viên GDQPAN; kết quả thực hiện bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng và học sinh các trường THPT… nhằm rút ra những nguyên nhân, kinh nghiệm, đề xuất phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác GDQPAN những năm tiếp theo đạt hiệu quả hơn.

Đây là cơ sở để kịp thời đề xuất, tham mưu Thường trực UBND tỉnh, Hội đồng GDQPAN tỉnh chỉ đạo thực hiện thống nhất công tác GDQPAN trên địa bàn tỉnh; khắc phục những tồn tại, hạn chế; nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, hiệu quả hoạt động của Hội đồng GDQPAN các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ GDQPAN trong tình hình mới…

HỮU ĐẶNG

Tác giả: Hữu Đặng