Kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2024

--------oo00oo--------

Nhằm xem xét, đánh giá việc tổ chức triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới ở các cấp học, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh được đến trường. Qua đó kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chuẩn bị cho năm học mới và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đầu năm học 2024-2025. Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập ba Đoàn kiểm tra việc thực hiện Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2024 tại phòng GDĐT, các trường trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 19/8/2024 đến ngày 21/9/2024, ba Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 11 phòng GDĐT huyện, thị, thành phố; một số đơn vị trực thuộc phòng GDĐT và một số trường trung học phổ thông với các nội dung:

Đối với Phòng GDĐT: Công tác tham mưu, xây dựng Kế hoạch “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2024 tại địa phương; Công tác tuyên truyền, phối hợp, triển khai thực hiện Kế hoạch “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2024; Công tác khuyến học, khuyến tài; Công tác kiểm tra việc thực hiện “Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục” năm 2023 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; Công tác huy động học sinh, bàn giao học sinh trên địa bàn; Công tác mua sắm, duy tu, sửa chữa trong hè, chuẩn bị cho năm học mới; Tình hình cung ứng sách giáo khoa tại địa phương.

Đối với cơ sở giáo dục: Việc chuẩn bị cơ sở vật chất; Công tác thông tin, tuyên truyền nhằm góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác giáo dục; công tác tuyên truyền, phối hợp với ban, ngành địa phương chuẩn bị cho năm học mới; Công tác vệ sinh trường lớp, phòng chống dịch bệnh; an toàn trường học; Công tác huy động học sinh, bàn giao học sinh; Công tác Khuyến học, Khuyến tài; Công tác mua sắm, duy tu, sửa chữa trong hè chuẩn bị cho năm học mới; Việc thực hiện các quy định về học phí, các chính sách hỗ trợ. Qua kiểm tra cho thấy:

Căn cứ Kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2024 và Hướng dẫn của Sở GDĐT về tổ chức triển khai thực hiện, các phòng GDĐT chủ động tham mưu UBND huyện, thị, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2024. Các Phòng GDĐT ban hành Hướng dẫn triển khai đến các trường tổ chức thực hiện hiện, đồng thời ban hành Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra việc thực hiện Tháng hành động vì sự nghiệp giáo dục năm 2024 từ 1-2 đợt đối với các đơn vị.Hầu hết các trường được kiểm tra đều chủ động việc tu sửa CSVC, chỉnh trang vệ sinh trường lớp để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo phục vụ cho năm học mới; Chủ động phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí công khai thông tin để người dân hiểu rõ và đồng thuận với chủ trương, quá trình đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT; Việc thực hiện lộ trình thay sách giáo khoa (lớp 5, 9, 12) năm học 2024-2025; Việc triển khai Thánh hành động vì sự nghiệp giáo dục từ ngày 15/8 đến 15/9. Trong đó, cao điểm là thời gian tựu trường đến khai giảng năm học (từ ngày 26/8 đến 5/9); Phối hợp UBND địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, tập trung cao điểm cho tuần lễ tựu trường, thông qua các hình thức như dán áp-phích, băng-rôn, tài liệu bướm, tổ chức xe hoa, diễu hành.

Thông qua website đơn vị, email, zalo nhóm,... nhà trường tuyên tuyền đến cha mẹ học sinh, giáo viên, nhân viên về các chủ trương, chính sách mới của ngành, kế hoạch hoạt động giáo dục năm học 2024-2025, phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, việc chọn tổ hợp môn đối với học sinh khối 10, việc chọn sách giáo khoa, các khoản thu đầu năm nhất là việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn. Huy động đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, đoàn thể, thanh niên trong trường nhắc nhở gia đình chuẩn bị mọi mặt cho con em đi học; tổ chức khai giảng năm học mới theo đúng hướng dẫn của ngành. Các Trường cũng tích cực tuyên truyền, triển khai, niêm yết Quy trình phối hợp hỗ trợ, can thiệp, xử lý đối với các trường hợp người học bị bạo lực, xâm hại, các vụ việc bạo lực học đường trong nhà trường và các hoạt động giáo dục sức khỏe tâm thần cho học sinh, niêm yết các quy tắc Văn hóa ứng xử trong trường học.

Các phòng GDĐT triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản của tỉnh, huyện, Sở GDĐT về công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn trường học đến các đơn vị trực thuộc; Chủ động tham mưu Sở GDĐT, UBND huyện, thị, thành phố trong việc mua sắm sách giao khoa, trang thiết bị, nguồn kinh phí sửa chữa, duy tu CSVC trong hè cho các đơn vị đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho năm học 2024-2025, đảm bảo đủ sách giáo khoa, trang thiết bị cho các khối lớp 5, 9, 12 theo Chương trình GDPT 2018.

Các đơn vị có nhiều hoạt động sáng tạo trong công tác khuyến học, khuyến tài, quà tiếp bước đến trường, vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ cho học sinh gặp khó khăn như tập, sách giáo khoa, bảo hiểm y tế, hỗ trợ suất ăn sáng,..; thực hiện tốt việc xây dựng phương án triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế trong tình hình mới (sốt xuất huyết, tay chấn miệng, đau mắt đỏ,…).

Tác giả: Tấn Hùng - Sở GDĐT AG
Nguồn: Sở GDĐT An Giang