Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Kiểm tra công tác phòng, chống bạo lực học đường.

--------oo00oo--------

Nhằm đánh giá kết quả tổ chức triển khai, thực hiện công tác phòng, chống bạo lực học đường theo các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, UBND tỉnh, Sở GDĐT tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh; Trên cơ sở đó, nhân rộng cách làm hiệu quả, đề xuất giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập, rút ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập Đoàn kiểm tra bạo lực học đường ở một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 07/11/2023 đến ngày 17/11/2023, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 12 đơn vị trực thuộc phòng GDĐT thành phố Long Xuyên, thành phố Châu đốc, huyện Tri Tôn, huyện Thoại Sơn và 04 trường trung học phổ thông. Tất cả đơn vị được kiểm tra thực hiện tốt việc phòng, chống bạo lực học đường:

Thông qua họp lệ cơ quan, chào cờ đầu tuần, website, email, zalo nhóm. Các đơn vị tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các văn bản đến tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh của đơn vị, như: Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Bộ quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên; Kế hoạch số 371/KH-UBND ngày 17/8/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW Ban Chấp hành Trương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”; Thông tư số 31/2017/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn công tác tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông; Thông tư số 33/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn Công tác xã hội trong trường học; …

Các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa; phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, bố trí thời gian hợp lý, khoa học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thể chất; tăng cường công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, các chương trình, dự án nhằm phát triển công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học. Tổ chức các hoạt động thể thao gắn liền với nội dung môn học giáo dục thể chất; duy trì việc tập luyện thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, dạy các bài tập phát triển kỹ năng tự vệ, kỹ năng an toàn.

Đầu năm học, các trường tổ chức lấy thông tin học sinh các lớp, số điện thoại cha mẹ học sinh liên lạc khi cần thiết. Công khai số điện thoại của giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu, đường dây nóng, hộp thư góp ý để tiếp nhận thông tin; bố trí cán bộ lớp theo dõi, báo cáo kịp thời tình hình ở lớp để có biện pháp ngăn chặn, xử lý; phối hợp với các hộ dân gần các khu vực học sinh hay tụ tập nhằm thông tin kịp thời đến nhà trường những vụ việc tụ tập gây gỗ, đánh nhau để nhà trường can thiệp, xử lý. Khi có vụ việc xảy ra, nhà trường phân công giáo viên có liên quan nắm tình hình báo cáo lãnh đạo nhà trường để có hướng xử lý phù hợp. Những vụ việc nhỏ nhà trường phối hợp với cha mẹ học sinh để xử lý; những vụ việc phức tạp, có người ngoài, nhà trường phối hợp công an địa phương hỗ trợ để xử lý theo quy định. Đối với các em có thái độ cáu gắt, hay cãi vã, nói xấu, gây chuyện nhà trường giao cho nhân viên tâm lý học đường theo dõi, tư vấn về mặt tâm lý, từ đó hạn chế bạo lực học đường xảy ra trong và ngoài nhà trường để các em có tinh thần học tập tốt hơn.

Ngoài việc kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng chống bạo lực học đường, cách xử lý nếu có sự việc xảy ra, Đoàn kiểm tra còn thực hiện phiếu khảo sát một số giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường, kết quả cho thấy mỗi cá nhân đều am hiểu về bạo lực học đường và cách phòng, chống khi có sự việc xảy ra.

Tác giả: Tấn Hùng - Sở GDĐT AG
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ