Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc ra mắt Câu lạc bộ Đàn ca tài tử

--------oo00oo--------

Chiều ngày 24/02/2024, Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ Đàn ca tài tử. Tham dự lễ ra mắt câu lạc bộ có sự hiện diện của ông Lê Hoà Đồng – Phó Chủ tịch UBND phường Long Sơn, NNND Trần Văn Suôl, NNƯT Khánh Văn, Lãnh đạo, cốt cán đơn vị và các nghệ nhân đến từ câu lạc bộ Đàn ca tài tử thị xã Tân Châu.

Nghệ thuật “Đàn ca tài tử” Nam bộ của Việt Nam đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của người dân Nam bộ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Câu lạc bộ Đàn ca tài tử Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc được thành lập với 31 thành viên (gồm Ban chủ nhiệm và các thành viên) là những giáo viên và học sinh đều có nhiềm đam mê với nghệ thuật đàn và ca tài tử rất lớn, tự nguyện, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của câu lạc bộ. Câu lạc bộ được sự hướng dẫn trực tiếp từ NNND Trần Văn Suôl và NNƯT Khánh Văn, trợ giảng Thầy Nguyễn Quang Huy – Chủ nhiệm câu lạc bộ. Theo đó, câu lạc bộ sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ vào ngày thứ 7 hàng tuần. Các buổi khác các thành viên tự luyện tại phòng truyền thống trên cơ sở những kiến thức mà giảng viên đã truyền dạy.

Câu lạc bộ Đàn ca tài tử trường THPT Nguyễn Sinh Sắc được thành lập nhằm phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tuyên truyền trong học sinh và người dân gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật “Đàn ca tài tử” Nam bộ. Những buổi đầu còn khó khăn từ khi lập kế hoạch, cũng như công tác chiêu sinh câu lạc bộ trong học sinh, nhưng được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Đảng uỷ, Lãnh đạo nhà trường, sự ủng hộ từ Trung tâm Văn hoá - TDTT thị xã Tân Châu, sự động viên, khích lệ từ Bác năm - NNND Trần Văn Suôl đã truyền lửa, hỗ trợ nhiệt tình về công tác chuyên môn cho câu lạc bộ. Công tác ra mắt câu lạc bộ cũng thành công tốt đẹp.

Thầy Trần Diễm Phúc – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng nhà trường dự và phát biểu chỉ đạo: “Đây là hoạt động cần thiết để bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII). Cũng là sân chơi bổ ích cho các em học sinh sau những giờ học căng thẳng góp phần hình thành các phẩm chất và năng lực theo chương trình GDPT năm 2018. Sự kiện này sẽ góp phần “đánh thức” thế hệ trẻ không bỏ quên những giá trị văn hóa quý báu của dân tộc mình. Tuy nhiên, để Đàn ca tài tử đến được với giới trẻ thì phải bắt đầu từ nhà trường”.

A person standing at a podium with a microphone  Description automatically generated

Phát biểu cảm nghĩ tại buổi lễ. Em Phạm Thị Phi Nhung lớp 10A7 – Tài tử ca đã phấn khởi phát biểu: “Đàn ca tài tử có nhiều điểm độc đáo như vậy nhưng thực tế giới trẻ hiện nay đang mãi chạy theo xu hướng âm nhạc khác như: nhạc trẻ, nhạc rock, nhạc sôi động phù hợp với tuổi trẻ của các bạn. Có lẽ do thế mà các bạn trẻ hiện nay cũng dần quên Nam bộ ta có một loại hình âm nhạc rất hay và mang trong mình nhiều giá trị văn hóa của dân tộc, đó là bộ môn Đàn ca tài tử. Em cảm thấy rất vui khi trường mình đã tổ chức một câu lạc bộ cho chúng em trải nghiệm, sinh hoạt cũng như góp phần giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc....Em rất tự hào khi được trở thành thành viên của câu lạc bộ...”

A person standing behind a stage with a banner  Description automatically generated

Cũng tại buổi lễ ra mắt, câu lạc bộ Đàn ca tài tử Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc phối hợp cùng câu lạc bộ Đàn ca tài tử thị xã Tân Châu thực hiện chương trình giao lưu đàn ca tài tử. Chương trình bao gồm các tiết mục hòa đờn, bài hát các bài bản tổ, các điệu thức của nghệ thuật truyền thống đàn ca tài tử Nam Bộ.

A person holding a microphone  Description automatically generated

A group of men playing guitars  Description automatically generated

A person performing on stage with other people  Description automatically generated

Dịp này, các giáo viên và học sinh được trao giấy chứng nhận là Ban Chủ nhiệm và thành viên của câu lạc bộ. Nhà trường đã trân trọng ghi ân các mạnh thường quân đã đóng góp và hỗ trợ cho công tác tổ chức cũng như hỗ trợ dụng cụ tập luyện (đàn guirta phím lõm) cho các thành viên học đàn của câu lạc bộ.

A group of people holding certificates  Description automatically generated

A group of men holding certificates  Description automatically generated

Việc thành lập Câu lạc bộ Đàn ca tài tử Trường THPT Nguyễn Sinh Sắc nhằm tạo điều kiện duy trì, quảng bá, nhân rộng và phát triển bộ môn nghệ thuật đàn ca tài tử. Đồng thời, đây cũng là sân chơi bổ ích cho học sinh, tạo nguồn cho sự phát triển của bộ môn đàn ca tài tử Nam bộ trong học sinh nói riêng và ngay trên mảnh đất quê hương xứ lụa Tân Châu nói chung./.

Nguyễn Quang Huy

Tác giả: Admin